Xúc động khi thấy hình ảnh trẻ em miền Trung nâng niu những trang sách bị nhàu nát tìm lại sau lũ

 

Cứ mỗi mùa lũ trôi qua, đâu đó trên khắp dải đất miền Trung, có những em nhỏ lặng lẽ xếp phẳng lại những trang sách ố màu, nhàu nát khô queo để kịp đến trường. Với các em, kể cả khi những trang sách bị nước lũ làm cho ố màu, nhàu nát thì những câu chuyện bên trong đó vẫn vẹn nguyên, thơm mùi mơ ước.

Có cả một thế giới sau từng trang sách ố màu

Đã gần 2 tháng trôi qua kể từ khi cơn lũ cuối cùng quét qua khúc ruột miền Trung, cuộc sống của người dân nơi đây cũng đã quay trở lại nhịp sinh hoạt bình thường, các em nhỏ cũng đã quay trở lại trường để tiếp tục học tập. Xen kẽ với những trang sách mới, là những cuốn sách cũ, những cuốn truyện “vớt” lại được từ dòng lũ mà các em không nỡ bỏ bởi vì “vẫn còn đọc được chữ mà, bao nhiêu truyện hay như thế bỏ đi thì phí lắm anh ơi” – đó là những lời tâm sự hồn nhiên của em Lành (12 tuổi – học sinh trường THCS Hướng Việt, Quảng Trị) khiến chúng tôi cứ day dứt mãi trong lòng.

Trong cuộc nói chuyện của mình, Lành cũng kể cho chúng tôi biết về “kho báu” của em – đó là những cuốn truyện của Nguyễn Nhật Ánh, Dế mèn phiêu lưu ký hay truyện cổ Andersen mà em hay “đọc ké” của anh chị trong nhà. Khi được hỏi vì sao em thích đọc những cuốn truyện đó, Lành trả lời với ánh mắt sáng lấp lánh: “Mỗi lần đọc truyện em như được đi đến thăm một thành phố mới, một đất nước mới, một thế giới mới với rất nhiều thứ thú vị. Càng đọc nhiều, em lại càng ước mong được trở thành phi công, được bay khắp nơi để học thêm nhiều điều mới. Bây giờ có nhiều phi công là nữ rồi, em chắc chắn cũng sẽ làm được.”

Xúc động hình ảnh trẻ em miền Trung nâng niu những trang sách nhàu nát tìm lại sau lũ - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

Qua câu chuyện với Lành, chúng tôi mới thấm thía hơn rằng với những em nhỏ ở vùng xa xôi, khi không có điều kiện tiếp xúc với Internet hay vô tuyến truyền hình thì sách là một trong những “người bạn” đắc lực giúp các em “mở ra một thế giới mới”. Được đi học, được đọc sách với lũ trẻ cũng được coi là một niềm hạnh phúc lớn lao. Những cuốn sách thật quá đỗi thú vị và đáng khao khát ấy chính là tri thức, là tương lai mà các em muốn chạm đến.

Xúc động hình ảnh trẻ em miền Trung nâng niu những trang sách nhàu nát tìm lại sau lũ - Ảnh 2.

“Góp sách ươm mơ” và hành trình viết tiếp những câu chuyện diệu kỳ

Xuất phát từ sự thấu cảm với những khó khăn, thiếu thốn của trẻ em miền Trung trên con đường khám phá và theo đuổi tri thức, với mục đích kêu gọi, khởi xướng cộng đồng cùng tham gia hỗ trợ các hoạt động cộng đồng, lan toả niềm cảm hứng đến toàn xã hội sẽ đồng hành cùng các câu lạc bộ/đội/nhóm thực hiện chiến dịch mang tên “Góp sách ươm mơ” – một món quà “ươm mơ” dành tặng trẻ em miền Trung.

Xúc động hình ảnh trẻ em miền Trung nâng niu những trang sách nhàu nát tìm lại sau lũ - Ảnh 3.

Với sự đồng hành của Lazada và các đối tác cung cấp sách, văn phòng phẩm uy tín như Fahasa, Alphabooks và Deli, chương trình “Góp sách ươm mơ” dự kiến sẽ trao tặng 20.000 quyển sách và 10.000 bộ dụng cụ học tập cho các em học sinh tại 10 trường tiểu học và trung học cơ sở trên địa bàn tỉnh Quảng Trị. Hy vọng hoạt động ý nghĩa này sẽ góp phần chắp cánh những ước mơ tươi đẹp của các em nhỏ, để những ước mơ không chỉ dừng lại ở sự lo lắng mưu sinh.

Chúng tôi tin rằng, chỉ cần có tình yêu thương chân thành, chúng ta sẽ cùng nhau mang đến nhiều điều kỳ diệu đẹp đẽ cho những giấc mơ của các em trở thành hiện thực. Hãy một lần nữa đồng hành cùng chương trình để lan toả và trao gửi những niềm tin của lòng nhân ái đến với những em nhỏ khó khăn miền Trung./

Đồng hành cùng Wechoi!

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *