(Phần 2) Công thức Tôi đã Start – up thành công như thế nào ?

8Mong rằng các bạn khởi nghiệp sẽ có một góc nhìn rõ ràng hơn đối với 1 Start Up từ lúc sơ khai đến lúc vận hành theo một mô hình quản trị DN như thế nào, hành trình triển khai, gọi vốn..

Phần 2
Hãy bắt đầu với 1 ý tưởng + 1 sứ mệnh + 1 mô hình Khởi nghiệp
( khởi nghiệp không chỉ là Kinh Doanh, mà còn phát triển bản thân và đóng góp giá trị XH)

I) Khởi động:
Yếu tố: Chìa khóa nằm ở Chính Bạn.
Bên ngoài bạn: Ý tưởng có 3 yếu tố key: giải quyết 1 vấn đề nào đó, sự khác biệt và tạo giá trị với một số đông – cộng đồng.
Bên trong: Sứ mệnh hãy kết nối ý tưởng bạn vừa phát hiện có liên quan đến một điều gì đó ý nghĩa với bản thân. Nơi mà bạn thấy nguồn năng lượng, sự hưng phấn, khao khát làm nó mỗi ngày.
Là chính xác những gì tôi đã bắt đầu.

Với một ý tưởng về một Kênh dịch vụ tìm kiếm y tế. Kết nối với những bác sĩ có tâm, có tầm. Chăm sóc sức khoẻ chủ động và giảm thời gian chờ đợi khám chữa bệnh, hao phí lao động xã hội.
Một sứ mệnh Thiên Y, cứu chữa lành trước cơn dịch bệnh mãn tính – bệnh hiểm nghèo đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bản thân – cộng đồng.
Với những thông tin được nghe từ thầy Ngô Đức Vượng, mặc dù chưa có kinh nghiệm gì về sức khoẻ hay y khoa, nhưng tôi lại tin đó là điều đúng cho một cuộc sống cân bằng với tự nhiên.

10/2014 dự án Y tế ra đời. (lúc này chưa có tên dự án)
Từ sự thất bại trước đó trong việc triển khai dự án Khám ở đâu với thầy Tạ Minh Tuấn. Dự án ngưng triển khải vì nhóm kỹ thuật không đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật công nghệ khi triển khai. Tôi phát hiện ra rằng để 1 dự án công nghệ triển khai thì cần có một IT đủ giỏi. Từ đó tôi bắt đầu đi tìm kiếm người Co Founder IT hợp tác với mình.
Khó khăn gặp phải lúc này, khi tôi chẳng biết gì về IT, không bạn bè, hoặc tiêu chí như thế nào là một IT giỏi hay cần cho dự án.
Tôi chỉ có 1 niềm tin đó là Giá trị dự án dành cho bản thân, người thân, gia đình tôi và cộng đồng. Vì nếu mình không làm thì đến lúc ba mẹ gia đình cần đi khám bệnh thì biết trông cậy vào ai?
Điều đó cứ thôi thúc tôi phải HÀNH ĐỘNG

Cơ duyên may mắn là trong thời gian triển khai công ty Thegioibaohiem.vn, vì muốn quản lý data khách hàng có hệ thống, cần triển khai CRM quản trị khách hàng phù hợp với yêu cầu của công ty. Tôi được 1 người bạn giới thiệu cho một người đồng nghiệp của một công ty gia công phần mềm cho Hà Lan ở Miền trung. Chúng tôi cũng có 6 tháng làm việc với nhau. Thời điểm mà rất ít công ty triển khai CRM hay ứng dụng phần mềm vào hoạt động kinh doanh thì tôi cũng đã bắt đầu.

Giờ nhìn lại có lẽ đó là tố chất, đam mê những hệ thống phần mềm, tính tiện ích, quy trình của tôi. Cũng tự hào khi nhiều công ty bảo hiểm lớn Việt Nam lúc đó còn chưa ứng dụng CRM thì một doanh nghiệp nhỏ của tôi đã thực hiện điều đó. Vì tôi luôn muốn xây dựng một công ty tư vấn bảo hiểm hàng đầu VN, điều đó yêu cầu tôi phải chuẩn bị việc quản lý, chăm sóc khách hàng thật tốt.

II) Định mệnh hay là sự ngẫu nhiên?
Trong 1 đêm đang làm việc online với nhau thì bạn IT nói: bạn có giải pháp công nghệ này mà chưa biết ứng dụng vào đâu. Tôi thì nói: anh có ý tưởng này mà không ai dám làm cùng anh. Thế là tíc tắc: 2 ý tưởng kết hợp lại cho ra đời dự án y tế ngày hôm nay.

Lúc đó, tôi thật sự là không biết hết những gì đang chờ đợi mình ở phía trước, cũng không biết hết được cái giá phải trả cho việc thực hiện ý tưởng y tế này mang lại nhiều thách thức và cơ hội như ngày hôm nay viết cho các bạn. Với một người không biết về quản trị, công nghệ, sức khoẻ, hay mối quan hệ, tài chính không có thì đó đúng là một ý tưởng điên rồ.
Thời điểm chúng tôi bắt đầu, tôi cũng chưa biết đặt tên cho dự án là gì. Chưa nghĩ ra được cái tên để nói lên tính chất, ý nghĩa của dự án làm. Tạm gọi là một dự án y tế, một kênh tìm kiếm dịch vụ y tế.

Bắt tay tìm một kế hoạch kinh doanh, bắt đầu viết theo sườn kế hoạch, cho thêm một số thông tin thị trường, mô tả sản phẩm dịch vụ mà cty định cung cấp, khách hàng mục tiêu.
1/2015: IT dựng lên cho tôi một web 1 trang. Hay nói chính xác là chỉ có 1 layout trang chủ, mô tả ý tưởng cái web nó như thế nào, tính năng là gì. Trong tháng đó tôi đi gặp người chị kết nghĩa để trình bày ý tưởng và chị đồng ý cho tôi mượn, đầu tư cho tôi 50tr.

Lúc này tôi mới bắt đầu nhìn thấy công thức khởi nghiệp : 50tr
ý tưởng —> kế hoạch kinh doanh —> nhân sự —> hệ thống —-> tài chính—> kế hoạch kinh doanh. nó là một vòng tròn xoắn ốc. mà bắt buộc bạn phải thực hiện và diễn ra một cách từ từ.
( các bạn có thể xem trong hình) bắt đầu của tôi Sơ khai như vậy.
Và tôi nhận ra điều cốt tử của Khởi nghiệp là tìm cho mình Những người đồng hành có Tinh Thần Chiến Binh.
—> Vì nếu chỉ có 1 chỉ là 1
nhưng nếu bạn có thêm chỉ 1 người đồng hành nữa : 1+ 1 = 2 mũ N ( trợ lực về ý tưởng, về thông tin, quan hệ, kiến thứ, tài chính…)
Nếu bạn tìm được: Tức là bạn đã tập Bán Hàng – Kinh doanh ( Ý tưởng ) bạn thành công.
Nếu không tìm được: ý tưởng, kỹ năng bán hàng, thuyết phục, trình bày, lãnh đạo, làm việc nhóm… của bạn cần phải xem lại, xem thử đã sẵn sàng đủ để bước vào Hành Trình Khởi Nghiệp đầy khó khăn chưa? ( những gì Tôi chiêm nghiệm và Ngộ tới thời điểm hiện nay. )

III) Điểm xuất phát của tất cả những gì tôi và công ty có ngày hôm nay.
Một ý tưởng , một sứ mệnh và 2 con người. với tinh thần của một chiến binh, sự kiên trì tuyệt đối là hành trang cho chúng tôi bước vào cuộc hành trình biến ý tưởng thành sự thật.
Phần 1.2: Đối diện nỗi sợ hãi, hằng trăm lý do phản đối.
( Hành trình Gọi tên, thiết kế logo và tìm hướng mar – sale sản phầm – dịch vụ cho dự án. )
***Để Kêu gọi vốn đc: các bạn hãy chú ý kỹ mô hình tam giác chỗ Ý tưởng nhen. Ý tưởng cần 3 yếu tố hợp lực để Kêu gọi vốn được. Chuẩn bị được 3 viêc đó là xong cơ bản bước đầu. ***
Bằng cách nào thì tôi sẽ chia sẻ tiếp cách tôi đã làm, form mẫu ở các bài tiếp theo.

Bạn có thể xem lại phần 1.1 tại đây

Phần 1.1 Công thức Tôi đã Start – up thành công như thế nào ?

Phần 2: Thành công đến từ Tầm nhìn Định vị lại VN trên bản đồ thế giới và Sứ mệnh Thiên y. Sự ra đời của dự án Y Đức.
Phần 3: 3 mẫu form trong kế hoạch kinh doanh cần có để thuyết phục nhà đầu tư Thiên thần
Phần 4: Xây dựng tầm nhìn, sứ mệnh, sản phẩm demo cho dự án.
Phần 5: Thách thức trình bày dự án với tổ chức huấn luyện viên Quốc tế.
Phần 6: Kế hoạch xây dựng doanh nghiệp vận hành mà không cần Chủ doanh nghiệp.
Phần 7,8,9…

Xem thêm:

Phần 1: http://nguyentranphuong.com/cong-thuc-toi-da-start-thanh-cong-nhu-nao/

Phần 1.1 Công thức Tôi đã Start – up thành công như thế nào ?

Phần 2: Công thức Tôi đã Start – up thành công như thế nào ? 

CEO Nguyễn Trần Phương – Người sáng lập DevNET
Chuyên gia Huấn luyện Doanh nghiệp

Facebook Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *